Chọn sắt Cavity hay Blade – Chọn gậy sắt đánh kiểm soát hay gậy sắt hỗ trợ mis-hit

Có lẽ đã đến lúc nên mua bộ gậy sắt mới vì bộ gậy sắt cũ thật sự khiến bạn bị mất lợi thế trong các cuộc chơi. Hoặc là chỉ đơn giản là bạn muốn biết có khác biệt to lớn gì giữa gậy sắt cavity và blade. Cho dù lí do của bạn là gì, bạn có thể yên tâm rằng bài viết này sẽ miêu tả rất rõ ràng, tỉ mỉ về 2 loại gậy sắt này.

Nhưng trước tiên, bạn cần nhận định về tác động của gậy sắt đối với game của bạn. Bạn đang tìm kiếm tốc độ và khoảng cách? Hay bạn đang tập trung tăng cường kiểm soát đường bóng? Lựa chọn đúng gậy sắt chính là cân nhắc các yếu tố như khoảng cách, khả năng kiểm soát, độ lệch,… Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem gậy sắt cavity hay blade thì phù hợp hơn để cải thiện game và gậy sắt nào thì phù hợp hơn với người chơi đã đạt được đạt được điều này.

slide 2Tổng quan về gậy sắt Cavity và Blade

Được làm từ hợp kim, gậy sắt cavity có giá thành thấp hơn gậy sắt blade rèn. Với gậy sắt cavity, để gia tăng tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng và tuyệt đối hóa khoảng cách, đầu gậy được lắp đặt thêm thành phần khác. Vì vậy, tự nhiên gậy sắt cavity sẽ dễ dùng hơn rất nhiều.

Ngược lại với gậy sắt cavity, gậy sắt blade rèn trải qua quá trình rèn phức tạp (vì vậy giá thành cũng cao hơn) từ nguyên 1 thanh kim loại. Trong trường hợp này, đầu gậy sắt rèn mang lại cảm giác nhỏ và đặc, điều này giúp phát huy tối đa năng lực của người chơi nhưng với độ forgiveness tối thiểu.

Gậy sắt Cavity (hay Gậy sắt giúp cải thiện game)

Hỏi bất kỳ người chơi với handicap cao nào, chắc chắn họ sẽ đều nói cho bạn biết gậy sắt cavity vô cùng thân thiện, dễ dùng. Điều hiển nhiên là ngay cả người mới bắt đầu chơi gôn cũng đều muốn dùng loại gậy sắt cavity tốt nhất trong suốt tiến trình hình thành và ổn định swing của mình.

Thiết kế của gậy sắt cavity thường với mặt gậy rộng hơn, offset hơn, và cạnh đáy rộng hơn. Điều tôi đang muốn nói là dòng gậy này với đặc trưng của sweet spot rộng (vì vậy độ forgiveness rất cao), cùng trọng lượng trong một đầu gậy được phân bổ đồng đều hơn tại vùng viền quanh đầu gậy. Điều này có nghĩa là bóng không những sẽ đi xa hơn, còn cất cao hơn và bay thẳng hơn nữa.

Khi sweet spot rộng hơn, đối với gậy gôn, cho dù là gậy driver, gậy gỗ, hay gậy sắt, thì cũng sẽ dễ đánh hơn, cũng có nghĩa là sẽ đánh xa hơn.

Gậy sắt Blade (hay còn gọi là gậy sắt MB – Muscle-Back)

Ngay từ đầu, thiết kế truyền thống của gậy sắt blade hay gậy sắt MB (muscle back) vốn đã đặc, nhỏ, offset ít. Cấu trúc toàn bộ đầu gậy có đáy (sole) và cạnh trên (topline) mỏng hơn. Và trọng lượng tập trung ở phía sau đầu gậy, mà không phân bổ nhiều ra viền ngoài như trường hợp gậy sắt cavity.

Nhưng bạn biết đấy không phải tất cả gậy sắt blade “hiện đại” đều giống với gậy sắt blade ngày đầu – vốn rất mỏng, vì vậy vô cùng khó đánh. Nhưng theo thời gian, các hãng gậy bắt đầu nhận ra có thể tạo hình đầu gậy sắt blade cho dễ đánh hơn chỉ bằng việc đặt thêm khối kim loại vào vị trí thấp nhất phía sau mặt đánh bóng. Chính từ đây tên gọi gậy sắt muscle back (gậy sắt MB) xuất hiện.

TJ KMBVì vậy, đây chính là cách bạn có thể tự do biến các cú đánh thành đường bóng draw và fade bất cứ khi nào bạn muốn.

So sánh giữa gậy sắt Cavity và Blade

Về thiết kế/Design

Nhìn gậy sắt cavity và blade, bạn sẽ nhận ra ngay rằng gậy sắt cavity có mặt gậy to hơn và phần đáy rộng hơn. Nói chung, đầu gậy sắt to hơn sẽ dễ đánh hơn và hỗ trợ hơn (forgiveness hơn), cho dù, cố ý đánh lệch tâm (đánh vào phần gót hay mũi gậy) thì đầu gậy vẫn hỗ trợ. Một điều hiển nhiên, gậy forgiveness hơn = đánh xa hơn.

Ngược lại, đánh bóng vào phần mũi hay gót của đầu gậy sắt blade, bạn sẽ thấy gậy hỗ trợ ở mức tối thiểu, và không chỉ như vậy, miss-hit với gậy sắt blade còn khiến bạn cảm thấy tay bị đau, chính xác là vì bạn cảm nhận được gậy rung mạnh, lực dội ngược lại.

Nhưng gôn thủ chơi tốt, luyện tập lâu năm thì không lo ngại điều này vì gần như luôn đánh trúng sweet spot của gậy sắt blade. Và với gậy sắt blade, gôn thủ có thể kiểm soát được đường bóng và thực hiện được các đường bóng fade và draw.

Về Khoảng cách

Người chơi ở trình độ Pro và handicap thấp thật sự biết cách để đánh gậy sắt XAAA. Nhưng người mới chơi và handicap cao thì chưa thể đạt được kĩ năng này. Vì vậy, gậy sắt cavity với sweet spot lớn hơn, và dù đánh lệch tâm bóng vẫn đi xa nhờ gia tăng tốc độ bóng, sẽ bù cho sự chênh lệch về tốc độ và kĩ thuật của người mới chơi, handicap cao.

Trọng tâm (viết tắt là CG) trong đầu gậy sắt cavity được đặt thấp hơn, điều này giúp góc phóng của bóng cao hơn. Và góc phóng cao hơn thì gia tăng khoảng cách cả carry và lăn. Nhiều gôn thủ cũng thích gậy sắt cavity hơn vì gậy cavity giúp đánh bóng thẳng hơn và duy trì được độ chính xác cùng khoảng cách tối ưu dù trong trường hợp đánh lệch tâm vào phần gót hay mũi đầu gậy.

iron new rg

Trên đây là phần nội dung được sưu tầm và dịch trích đoạn từ jimfuryk.com, trang web chia sẻ quan điểm, nhận định cá nhân của một gôn thủ chuyên nghiệp.

Trong rất nhiều quan điểm, nhận định về gậy sắt cavity và blade, chúng tôi chỉ mong chia sẻ những nhận định của những người làm gôn từ nhiều góc độ, phương diện khác nhau, để mang đến cái nhìn tổng quan, phong phú hơn.

Xin hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bản dịch về nhận định thú vị và bổ ích khác trên trang web: wwww.ryomagolf.com.vn

Để trực tiếp trải nghiệm gậy sắt cavity và blade, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

RYOMA GOLF & TAKUMI JAPAN SHOWROOM

SĐT: 02439976736

Địa chỉ: Tầng 3, số 37E Văn Miếu, Q. Đống Đa, HN

Website: https://ryomagolf.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ryomagolfjapan

 

 

 

Tìm kiếm