“Cơ chế bay” đúc kết từ việc lặp đi lặp lại các thử nghiệm

Số báo 2: “ PHÁT TRIỂN VÀ TRAU DỒI”

TIẾP KỲ TRƯỚC….

PHẦN II:

7c9ce1f6626d8133d87c

Trong giai đoạn đầu, chúng tôi thử làm rất nhiều loại đầu gậy “chỉ để đánh bóng bay xa”. Tuy nhiên, thử nghiệm và lỗi chồng chất, điều đó được kết tinh thành phương pháp luận “đánh bóng xa” của riêng chúng tôi.

Các nước phát triển và các công ty lớn cũng tham gia vào việc phát triển vật liệu mới, cải tiến.

Ông Tanimoto đã nghiên cứu cấu tạo đầu gậy driver và làm hết mẫu này đến mẫu khác, cuối cùng ông gặp phải trở ngại to lớn. Đầu gậy không chịu được lực và bị vỡ. Phát triển theo hướng đó bị dừng lại. Ông đã suy nghĩ và bắt đầu phát triển vật liệu mới tương thích với cấu tạo của đầu gậy.

Ông nói “Tôi hợp tác với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp tại tỉnh Nagao vốn tiên phong về nghiên cứu sợi nano carbon. Chúng tôi đã phát triển vật liệu titan mới. Mẫu kim loại hoàn thiện trong vòng 2 năm, nhưng cần nguồn ngân sách lớn để nghiên cứu sâu hơn. Vì vậy, tôi nghĩ  rằng tôi có thể nhận được  khoản trợ cấp từ chính phủ để tiếp tục. Tất nhiên, chỉ làm riêng đầu gậy thì không thể trang trải được mức ngân sách này, vì vậy, nó đã được đề cử cho các công ty chủ chốt dùng vào nhiều hạng mục đa dạng. Vào năm thứ 2 khi nộp hồ sơ ứng cử lên Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Giáo dục và Dự án quốc gia về Công nghê, Khoa học, Thể thao, Văn hóa, tôi đã vượt qua và giành được khoản trợ cấp 300 triệu JPY (~3 triệu usd). Vật liệu mới với triển vọng cao nhất là dùng trong sản xuất máy bay.”

Mất 5 năm từ khi phát triển vật liệu “titan được cường hóa bởi sợi nano carbon” đến khi ứng dụng vào thực tế. Vào năm 2006, ông nhận thấy đã sẵn sàng sau khi giành được khoản trợ cấp. Tuy nhiên, xét đến chi phí sản xuất, ngay cả công ty lớn cũng không đủ nguồn lực và trong bối cảnh hiện tại, việc sản xuất vật liệu titan này bị buộc phải gián đoạn.

Ông nói “vật liệu mới đã được hoàn thiện và việc đăng ký bằng sáng chế cũng đã xong. Điều đó cải thiện việc ứng dụng công nghệ nano và độ bền tăng gấp 2 lần so với titan thông thường. Tuy nhiên, để sản xuất hàng loạt, cần phải xây dựng 1 nhà máy lớn. Nếu không sản xuất hàng loạt thì không thể có lợi nhuận. Nếu dùng vật liệu này để sản xuất đầu gậy thì giá của nó gấp 10 lần so với giá của đầu gậy hiện tại. Tuy tôi đã dừng việc sản xuất bằng vât liệu này, nhưng tôi tin rằng ngày mà vật liệu này dùng trong thực tế sẽ đến. Tôi không từ bỏ hy vọng.”

8 9

Cơ chế bay đúc kết từ việc lặp đi lặp lại các thử nghiệm

Việc đưa vật liệu mới vào ứng dụng thực tế bị gác lại nhưng nghiên cứu về cơ chế bay vẫn diễn ra liên tục. Như đề cập ở trên, ông Tanimoto lập luận rằng  cơ chế bay  thử nghiệm dựa theo lý thuyết thì đã rõ ràng. Vì vậy, ít nhất khi thử nghiệm với con người thì sẽ được làm rõ.

Ông nói “Bay xa hay không, điều đó tùy thuộc vào chình người đánh bóng. Ví dụ, vì sao lại có sự khác biệt về khoảng cách với cùng 1 vận tốc đầu gậy do cùng 1 người đánh? Giống như đấm bốc, tùy thuộc vào việc ra lực đúng thời điểm hay không, thì vị trí bị đấm cũng phản ánh kết quả tương ứng, điều này có thể kiểm chứng bằng mắt. Lực truyền vào bóng sẽ thay đổi theo gia tốc ngay trước khi tiếp xúc. Những cú đánh bóng hay chính là việc dùng lực hiệu quả trong khoảnh khắc  5/10.000 giây . Do vậy, tôi không tin tưởng các thử nghiệm thực hiện bởi robot, vì robot chỉ máy móc swing theo lập trình. “Tiếp xúc” chuẩn không phải ở đó”.

1 mẫu vât liệu mới “titan cường hóa bởi sợi nano carbon”, tăng cường độ cứng gấp 2 lần so với titan thông thường. Dù không đưa vật liệu mới này vào sản xuất, nhưng ông Tanimoto nói “Ngày đưa vật liệu mới này vào ứng dụng sẽ đến, điều đó tùy thuộc vào loại sản phẩm”.

“Thử nghiệm được tiếp tục cho đến khi cả hai chúng tôi đều hài lòng vì làm việc cùng RYOMA là 1 game về thể lực” Ông Kanatani cười nói.

Ông Kanatani thử nghiệm các mẫu được chuẩn bị theo tuần tự và Mr. Tanimoto theo dõi các tình hình. Thử nghiệm tiếp tục cho đến khi cả hai đều bị thuyết phục.

Ngoài ra, ông Tanimoto nói, “không có ý nghĩa gì trong việc kiểm tra việc robot đánh mọi trái  bóng trúng tâm. Ví dụ, golf thủ chuyên nghiệp cũng khó luôn đánh trúng tâm. Với amateur xác suất có lẽ là trong 10 trái đánh trúng tâm 1 trái. Bên cạnh đó, quan trọng hơn là cần xem số lượng  xoáy của bóng và quỹ đạo của bóng”.

Ngay sau khi công ty thành lập và bắt đầu chế tạo dụng cụ luyện tập, golf thủ Pro, người đã liên tục thử nghiệm các mẫu sản phẩm  của Ryoma và đưa ra các nhận định, tư vấn, ông Kanatani Taichiro nói như này “Cho đến bây giờ, có thể thấy rằng làm việc với Ryoma là 1 game về thể lực, đánh bóng vô số lần – ông cười. Vì không có cách nào khác ngoài việc là đánh cho đến khi cả hai chúng tôi đều cảm thấy hài lòng. Điều này cũng cho thấy quyết tâm lớn lao của Giám đốc Tanimoto trong việc biến ước mơ của các golf thủ trung bình thành hiện thực. Ông Tanimoto tổ chức các phần một cách trật tự. Điều mà tôi cảm nhận, truyền tải đều được cô đọng trong các dòng sản phẩm sắp tới. Đó là 1 nghệ nhân làm việc trên nền tảng khoa học. Vào thời điểm khi gần như hoàn thiện, khi đó tôi nói “Tôi đã nghĩ ra 1 điều rất hay, vì vậy hãy làm lại nhé”. Tính đến chi phí, tôi cũng lo rằng chính tôi đã tự xiết cổ mình. Nhưng đó là lý do tại sao tôi đã cảm thấy xấu hổ vô cùng khi dòng gậy driver mới hoàn thành”.

Ngoài những lời nhận định xác đáng, chi tiết của ông Kanatani, những cảm nhận của ông Kanatani mà ông Tanimoto có được thông qua những cuộc trao đổi thân mật giữa hai người, ông Tanimoto đều cô đọng tất cả vào sản phẩm mới.

Trích Số báo 2: “ PHÁT TRIỂN VÀ TRAU DỒI”

Dịch Từ Tuần San ” Business Report” của báo PAR GOLF JAPAN

CÒN TIẾP KỲ SAU…. –  PHẦN III