Gậy Pitching Wedge, Gap Wedge và Sand Wedge là gậy gì?

Trong bộ gậy gôn thường không thể thiếu gậy wedge. Cụ thể, bộ gậy sắt Ryoma Iron từ gậy sắt số 5 đến số 9 và gậy Pitching wedge, Approach wedge và Sand wedge. Như vậy, gôn thủ có nên mua thêm các gậy wedge 52, 56, hay 60 độ để bổ sung thêm cho bộ gậy của mình không?

Dưới đây là nội dung tham khảo về từng gậy wedge như: mục đích sử dụng; độ loft phổ biến của gậy Pitching wedge, gậy Gap wedge và gậy Sand wedge ngày nay, được sưu tầm và dịch từ trang web có tên Golf Insider UK, với mong muốn giúp gôn thủ lựa chọn được gậy wedge phù hợp.

RG Iron 1Gậy Pitching Wedge (PW) là gậy gì?

Trong tất cả các bộ gậy sắt việc có gậy pitching wedge đã trở thành tiêu chuẩn. Gậy pitching wedge được lựa chọn để thực hiện các cú đánh “chipping” quanh khu vực green, các cú đánh “pitching” và các cú đánh Approach xa (approach: cú đánh tiếp cận đưa bóng thẳng lên green).

Gậy Pitching Wedge có độ loft là bao nhiêu?

Độ loft thường thấy của gậy PW từ 46 ~ 48 độ, ngày nay, chúng ta thấy có gậy PW với độ loft 41 ~ 43 độ. Gôn thủ thường lựa chọn gậy PW cho khoảng cách 90 ~ 120 yard, phần lớn dựa trên độ loft của gậy, tốc độ swing cùng khả năng kiểm soát gậy của mình.

Gậy Gap Wedge (GW/AW) là gậy gì?

Gậy GW/AW được dùng để thực hiện khoảng cách ở giữa gậy PW và SW. Nhìn chung, gậy GW/AW có thể được mua riêng, bổ sung thêm cho bộ gậy. Gậy GW/AW thường được sử dụng tương tự như gậy PW để thực hiện các cú đánh chipping, pitching và approach, nhưng để đánh bóng cao hơn và ngắn hơn vì độ loft của gậy GW/AW lớn hơn.

Gậy Gap Wedge (GW/AW) có độ loft là bao nhiêu?

Độ loft thường thấy của gậy AW từ 50 ~ 52 độ. Gôn thủ thường lựa chọn gậy AW cho khoảng cách 75 ~ 100 yard. Gậy này cũng được biết đến là gậy G wedge.

Gậy Sand Wedge (SW) là gậy gì?

Trong một bộ gậy sắt thường thấy, gậy sand wedge là gậy có độ loft lớn nhất. Gậy sand wedge không chỉ được lựa chọn để thực hiện các cú đánh bóng từ bẫy cát (bunker), mà còn để thực hiện các cú đánh chipping, pitching và approach để đánh bóng lên cao, vào khu vực green. Điều tạo nên sự đặc biệt của gậy sand wedge là mặt đáy (sole) của đầu gậy, mặt đáy có độ bounce lớn hơn (xin được nêu rõ hơn ở đoạn sau).

Gậy Sand Wedge (SW) có độ loft là bao nhiêu?

Độ loft thường thấy của gậy SW từ 54 ~ 58 độ. Gậy sand wedge có độ loft lớn hơn 58 độ thường được gọi là lob wedge. Gôn thủ có xu hướng lựa chọn gậy SW để thực hiện khoảng cách từ 60 ~ 80 yard.

Gậy Lob Wedge (LW) là gậy gì?

Gậy lob wedge là gậy có độ loft lớn nhất mà gôn thủ có thể mua. Gậy LW không phải là gậy thường có trong một bộ gậy, mà là gậy được mua riêng, để bổ sung thêm. Gậy LW có thể rất hữu ích để thực hiện các cú đánh chipping đánh bóng lên cao và để đánh bóng ra khỏi bunker.

Gậy Lob Wedge (LW) có độ loft là bao nhiều?

Độ loft thường thấy của gậy LW từ 60 ~ 64 độ.

Gậy Approach Wedge (AW) là gậy gì?

Gậy AW là tên gọi khác của gậy gap wedge, có độ loft từ 50 ~ 52 độ.

Type S wedge keyimgBounce của gậy wedge là gì?

Góc bounce là góc giữa mặt đất và leading edge của gậy wedge khi để mặt đáy (sole) trên mặt đất. Góc bounce càng lớn, thì leading edge càng cách xa mặt đất.

Gậy Wedge có bounce thấp thường từ 4 ~ 6 độ, được sử dụng tốt nhất trên sân cỏ cứng và bunker có cát cứng. Và cũng rất phù hợp với gôn thủ có góc tấn công nông (shallow) mà ít hoặc gần như không có divot trong các cú đánh bằng gậy wedge. Đây cũng là lựa chọn phổ biến để thực hiện các cú đánh từ các vị trí hẹp quanh green và các cú đánh flop shot (lob shot).

Gậy wedge có bounce trung bình thường từ 7 ~ 12 độ và là gậy wedge linh hoạt nhất, phù hợp với sân cỏ cứng đến bình thường và phù hợp với mọi kiểu đánh, nhưng phù hợp nhất với những cú đánh có góc tấn công vừa phải. Bounce trung bình là lựa chọn tốt cho những  gôn thủ muốn thực hiện cú đánh quanh green vì Gậy wedge có bounce trung bình được tạo ra để đánh kiểm soát, để giúp gôn thủ đánh được khoảng cách chính xác và kiểm soát quỹ đạo của bóng.

Gậy wedge có bounce cao, thường hơn 12 độ giúp hạn chế leading edge đi sâu xuống đất. Gôn thủ có góc tấn công dốc (steep) và có divot lớn sẽ rất phù hợp với gậy wedge có bounce cao. Các loại gậy có độ bounce cao sẽ chơi tốt trên mặt sân mềm và cũng như các hố cát có cát mềm. Gậy wedge có bounce cao được biết đến là loại gậy tạo ra nhiều xoáy, giúp bạn kiểm soát short game tốt hơn.

Xin hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bản dịch về nhận định thú vị và bổ ích khác trên trang web: wwww.ryomagolf.com.vn

Các bạn quan tâm và muốn trải nghiệm các sản phẩm mang thương hiệu Ryoma Golf và Takumi Japan, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

RYOMA GOLF & TAKUMI JAPAN SHOWROOM

SĐT: 02439976736

Địa chỉ: Tầng 3, số 37E Văn Miếu, Q. Đống Đa, HN

Website: https://ryomagolf.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ryomagolfjapan

 

Tìm kiếm