Luật chơi Golf cơ bản cho người mới bắt đầu

Mỗi môn thể thao đều có luật chơi riêng, và golf cũng không là ngoại lệ. Với môn thể thao này đòi hỏi người chơi kiên nhẫn và tập trung cao, các luật chơi golf cũng khá phức tạp . Đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu chơi Golf thì không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng Ryoma Golf tìm hiểu về những luật chơi golf cơ bản nhé!

Về sân golf

Đầu tiên bạn cần biết những thông tin cơ bản về sân golf. Một sân golf đủ tiêu chuẩn gồm 18 hố, nhưng tùy vào địa hình và diện tích mà số hố golf sẽ thay đổi thành 9, 18, hoặc 36 hố. Không gian tại sân golf được thiết kế thoáng mát, thẩm mỹ và yên tĩnh.

image 4

Dưới đây là một số thuật ngữ về sân golf :

Tee: Là nơi phát bóng

Fairway: Điểm tốt nhất trên đường bóng (cỏ ngắn)

Rough: Thường xa hơn fairway (cỏ rậm hơn)

Med rough: Cỏ ở xa đường bóng, rậm, dài cứng

Weed rough: Cỏ ở rìa đường bóng rất rậm, dài và cứng

Unplayable: Nơi không thể đánh được bóng phạt 1 gậy

OB viết tắt của từ Outbound: Không thể đánh bóng phạt 2 gậy

Một số quy tắc đánh golf cơ bản cho người mới bắt đầu

image 6

Số lượng gậy golf

Một trong những quy định quan trọng nhất là về số lượng gậy được phép mang vào trong một vòng đấu và với giới hạn tối đa là 14 chiếc.

Người chơi được phép mang tối đa 14 gậy trong một vòng đấu golf. Bạn có thể mang ít gậy hơn nhưng không được phép mang thừa gậy, nếu không bạn có thể bị phạt gậy cho mỗi hố bạn chơi. Vì vậy hãy kiểm tra túi thật kĩ khi bắt đầu chơi.

Chơi trong phạm vi khu vực phát bóng (tee zone)

image 5

(Ảnh sưu tầm)

Khi chơi golf, các golfer phải phát bóng ở giữa và phía sau mặt trước của các vật đánh dấu điểm phát bóng (tee-market) phù hợp – thường là màu trắng cho tee thi đấu, màu vàng cho nam, màu đỏ cho nữ, và trong phạm vi chiều dài 2 gậy của khu vực phát bóng.

Việc phát bóng bên ngoài phạm vi cho phép của khu vực đánh bóng trong  Đấu gậy, người chơi có thể bị phạt 2 gậy. Tuy nhiên, người chơi có thể đứng bên ngoài khu vực phát bóng để thực hiện cú đánh vào bóng ở bên trong khu vực phát bóng. Điều này cho phép Golfer có sự linh hoạt trong cách thực hiện đánh bóng và giúp người chơi đạt kết quả tốt nhất. 

Các quy định này rất quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và sự tuân thủ đầu đủ các quy tắc chơi Golf.

Tránh chơi sai bóng

Trong Golf, chơi sai bóng có thể dẫn đến việc thất bại trong một hố đánh đơn và bị phạt hai gậy trong Đầu gậy.

Để tránh bị phạt như vậy, hãy đánh dấu quả bóng của bạn rõ ràng bằng các kí hiệu riêng để bạn dễ dàng nhận biết.

Các quy định trên Green

Sau khi đánh bóng nằm yên trên bề mặt đánh bóng, bạn có thể đánh dấu nó bằng đồng xu hoặc đĩa, nhấc và làm sạch nó nhưng hãy nhớ đặt lại chính xác vị trí của bóng.

Người chơi được phép sửa chữa hầu hết mọi hư hỏng trên green, chẳng hạn như vết đinh, vết bóng, vết lõm từ gậy hoặc cần cờ, và các hư hỏng do động vật gây ra. Tuy nhiên bạn không được phép sửa chữa các lỗ không khí, các khuyết tật bề mặt tự nhiên hoặc sự mài mòn tự nhiên của nó.

Đánh bóng tại vị trí đang nằm trên sân

Trong golf, quy định rằng bóng phải được đánh từ nơi nó đang nằm yên trên sân của người chơi, trừ khi luật cho phép điều khác. 

Nếu quả bóng của người chơi đang nằm yên và sau đó bị di chuyển bởi các lực tự nhiên như gió hoặc nước, thì thường phải đánh từ vị trí mới. Tuy nhiên, nếu một quả bóng đang nằm yên được nâng hoặc di chuyển bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ tác động bên ngoài nào trước khi thực hiện cú đánh, quả bóng phải được đặt tại vị trí ban đầu. Do đó, người chơi cần cẩn thận khi đứng gần bất kỳ quả bóng nào đang nằm yên và cần tránh làm cho bóng của mình hoặc bóng của đối phương di chuyển. Nếu một người chơi làm cho bóng của mình hoặc bóng của đối phương di chuyển, người chơi sẽ bị phạt một số gậy tùy thuộc vào luật của từng trường hợp cụ thể. 

Vì vậy, tránh di chuyển các quả bóng đang nằm yên trên sân là một trong những điều cần thiết nhất để tránh bị phạt trong golf. 

Trên đây là một số lưu ý về luật chơi golf cơ bản cho người mới bắt đầu cần phải biết mà Ryoma muốn chia sẻ tới bạn. Ngoài ra để có những giây phút chơi golf hiệu quả bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng về cách đánh golf và chuẩn bị một bộ gậy golf chuyên nghiệp.

Ryoma Golf là thương hiệu gậy golf cao cấp sản xuất tại Nhật Bản. Chúng tôi tự tin với chất lượng sản phẩm của mình và sẽ không làm quý khách hàng thất vọng. Liên hệ với Ryoma ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm sản phẩm gậy golf chất lượng với tính năng độc đáo.

Đọc thêm bài viết về cách đánh golf hiệu quả TẠI ĐÂY

Tham khảo sản phẩm của Ryoma TẠI ĐÂY

 Thông Tin Liên Hệ

RYOMA GOLF SHOWROOM & VIP LOUNGE

Address: Tầng 3, 37E Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0913 807 636

Email: ryomagolfvn@gmail.com

Website: https://ryomagolf.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ryomagolfjapan

Nguồn tham khảo: 

https://vietnamgolfmagazine.net/vi/47094-luat-golf-co-ban-cho-nguoi-moi-choi

Tìm kiếm