Q & A về mẫu gậy gỗ MAXIMA F (mới nhất) của RYOMA GOLF

Sự khác biệt giữa model “Ryoma F” (2016) và model mới “Maxima F” (2024) là gì?

・Trọng lượng đầu gậy được gia tăng nhờ phần thân đầu gậy được chế tạo mỏng hơn, phần viền quanh mặt gậy, kĩ thuật hàn tinh vi hơn.

→ Nghiên cứu xuyên suốt hơn nữa về góc phóng, quĩ đạo bóng, xoáy hậu, xoáy cạnh. Thiết bị hạn chế xoáy (Low spin blade) và thiết bị cường hóa lực (Power booster) được tối ưu hóa hơn nữa.

・ Mặt gậy sâu 6mm

→ Hạn chế đáng kể trường hợp bị bốc bóng khi đánh bóng trên tee hoặc cỏ ráp (rough)

・Trọng tâm đầu gậy được hạ thấp thêm xuống 1 score line trên mặt gậy

→ Giảm đáng kể xoáy hậu, xoáy cạnh, hạn chế tối đa bị mất khoảng cách khi bị đánh bóng vào phần dưới của mặt gậy.

ground teeup VN

・Trọng tâm đầu gậy được đưa vào sâu hơn nhờ phần sau của đầu gậy được thiết kế thấp hơn

→ Vùng sweet area rộng chưa từng có giúp hạn chế tối đa việc mất khoảng cách khi mis-hit vào vị trí trên, dưới, trái, phải của mặt gậy. Độ rộng đường bóng cong giảm 50%

Nên so sánh gậy FW bằng cách nào?

Vì gậy driver được dùng 14 lần trong 1 lượt chơi 18 hố, nên số liệu để so sánh có thể lấy kết quả của cú phát driver xa nhất. Có trường hợp, gậy FW có thể so sánh bằng cách này.

Tuy nhiên, trong 1 lượt chơi 18 hố, nhiều khi 1 cú đánh bóng bằng gậy FW sẽ quyết định chiến thắng, vì vậy khi so sánh gậy FW xin hãy so sánh khoảng cách trung bình hoặc biên độ lệch trái, lệch phải (vùng rơi của bóng) khi mis-hit.

Xin hãy lấy kết quả trung bình của 8 cú đánh bóng tốt nhất trong tổng số 10 cú đánh bóng.

Vì sao ai cũng có thể sử dụng được gậy gỗ 3 của Ryoma?

Gậy gỗ 3 thông thường do sweet spot hẹp khó đánh bóng cất cao, vì vậy khó tạo được khoảng cách carry xa. Do đó, nhiều golfer không có sự lựa chọn nào khác, phải chọn gỗ 4 hoặc gỗ 5 với độ loft cao hơn.

MAXIMA F với cấu tạo đầu gậy đặc biệt giúp tạo góc phóng của bóng cao, và giúp cho mis-hit không trở thành lỗi, vì vậy ai cũng sử dụng được gậy gỗ 3.

Với gậy gỗ thông thường, gậy gỗ 5 có số lượng tiêu thụ cao nhất, nhưng với gậy gỗ của Ryoma Golf, gậy gỗ 3 được tiêu thụ nhiều nhất.

MAXIMA F khác biệt thế nào so với gậy gỗ đánh xa của hãng khác?

Với gậy gỗ “đánh xa” của hãng khác, trọng tâm không thể đưa vào sâu để giảm xoáy, vì vậy sweet area hẹp hơn. Golfer chuyên nghiệp và golfer có handicap thấp thì khó bị đánh lệch tâm nên bóng sẽ bay xa. Đây là điều chúng ta có thể dự đoán. Nhưng với golfer có handicap trung bình, có thể sẽ gặp phải các đường bóng bị cong và mất nhiều khoảng cách. (Bóng không cất lên, vận tốc của bóng giảm,…).

ST BP

Gậy FW vốn ít được sử dụng, vì vậy với hầu hết mọi người tỉ lệ đánh trúng tâm sẽ thấp. Điều quan trọng khi lựa chọn đánh bằng gậy gỗ là khả năng chấp nhận được lỗi khi mis-hit, vì chỉ 1 mỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến OB.

MAXIMA F với đặc tính chuyên biệt mà gậy gỗ khác không có: Trọng tâm sâu và Trọng tâm thấp (Bằng sáng chế), đồng thời đạt được tính năng “gậy gỗ đánh xa và dễ sử dụng”. Với tính năng tiên tiến của phần thân đầu gậy siêu phản lực, MAXIMA F giúp đồng thời đạt được khoảng cách tối đa và tính năng dễ sử dụng giúp cho mis-hit không trở thành lỗi.

Giải đáp về dung tích đầu gậy và cách đánh bóng từ cỏ ráp (rough)

Với đầu gậy được đúc từ sắt không gỉ hay hợp kim để giảm thiểu chi phí sản xuất thì không thể làm giảm độ dày của phần thân đầu gậy. Hơn nữa, với trọng lượng riêng của kim loại được sử dụng cao nhất chỉ là 7.9, thì chỉ làm được đầu gậy với dung tích nhỏ, và chính vì lí do này, đầu gậy gỗ thông thường với “dung tích nhỏ” là xu hướng chủ đạo.

Ngay cả với gậy gỗ, dung tích đầu gậy càng lớn thì càng dễ sử dụng, cũng như gậy driver.

Một số người có ấn tượng rằng nếu đầu gậy có dung tích lớn, sẽ khó ra khỏi cỏ ráp. Tuy nhiên, việc “ra khỏi” cỏ ráp là hiện tượng xảy ra sau impact và không liên quan đến việc bóng bay. Khi đánh bóng tại cỏ ráp, trước khi impact, tốc độ đầu gậy không bị giảm do lực cản của cỏ. Nhưng trái bóng lại trực tiếp bị tác động bởi lực cản của cỏ ngay đầu bóng khi bóng bay đi. Điều này làm giảm vận tốc ban đầu của bóng. Nói cách khác, các cú đánh bóng từ cỏ ráp phụ thuộc vào độ lớn của độ loft. Như vậy, nếu bạn dùng gỗ 5 thay vì gỗ 3 để đánh bóng từ cỏ ráp, thì bóng sẽ chịu ít lực cản của cỏ hơn  (gậy gỗ 5 có độ loft cao hơn gậy gỗ 3).

Cách đúng để đánh bóng bằng gậy gỗ là giống nhau dù tại cỏ ráp hay trên fairway. Điều quan trọng là đánh trực tiếp mặt gậy vào bóng, thay vì đánh quét hay đánh bốc bóng.

Cán Beyond Power là dòng cán gì?

Flex của cán Beyond Power là “∞ Infinity” với đặc trưng là cán mềm nhưng độ búng cao hay trả về nhanh. Cho dù nhịp swing bị lệch, thì tốc độ đầu gậy cũng ít bị giảm và đầu gậy vào bóng vẫn vuông góc.

Với golfer có tốc độ đầu gậy nhanh, phần cán gần tay cầm sinh ra độ uốn lớn, tạo ra áp lực lên grip. Vì vậy, cảm giác cán cứng, nặng giúp dễ dàng đánh trúng tâm hơn.

Ngược lại, với tốc độ đầu gậy chậm, cán gậy mềm sẽ dễ đánh trúng tâm hơn, tốc độ đầu gậy cũng được cải thiện theo tốc độ trả về của cán và độ nhẹ của cán. Tuy nhiên, vì nhịp điệu swing giống như cán bình thường, nên việc kết hợp giữa gậy gỗ cán Beyond Power và gậy sắt với cán sắt nhẹ hoàn toàn không có vấn đề gì.

Vài năm gần đây, các công ty khác cũng đưa ra nhiều cán Oneflex tương tự, nhưng người đi đầu, tiên phong đưa ra cán Oneflex trong ngành golf chính là Ryoma. Với độ cứng được phân bổ riêng biệt, mềm nhưng không bị vặn, không bị kéo, không bị bốc bóng là đặc điểm riêng của cán Beyond Power.

So với cán nguyên bản Tour AD MF3, cán Beyond Power giúp bóng có quĩ đạo cao hơn một chút, vì vậy, có thể gợi ý golfer đánh bóng khó cất sử dụng cán Beyond Power.

Ryoma Golf là nhà sản xuất như thế nào?

Ryoma Golf là một nhà sản xuất chỉ chuyên chế tạo gậy gôn với tính năng cao, vượt trội. Chủ trương của chúng tôi không phải là thay đổi model gậy trong 1 hay 2 năm. Chúng tôi chỉ đưa ra model mới mà Quý khách hàng cảm nhận được là tốt hơn modol trước. Thay vì việc bán sản phẩm hàng loạt, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu phát triển tính năng tối thượng của từng sản phẩm như gậy driver, gậy FW, gậy UT và gậy sắt. MAXIMA F là model được giới thiệu sau 8 năm.

z5226469427380 cd6f5d20114707eef28e6b9ff1f59e95

Tại sao gậy Ryoma tại đắt tiền?

Ryoma không phải là mặt hàng xa xỉ. Ryoma định hướng là dòng gậy golf “tính năng cao” khác biệt hoàn toàn. Hầu hết tất cả gậy golf ngày nay vì trú trọng việc sản xuất hàng loạt và chi phí sản xuất nên được sản xuất bằng phương pháp đúc. Tuy có lợi thế về cắt giảm chi phí và khả năng sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng độ dày thấp nhất mà titan đúc có thể đạt được là 0,8mm, và với độ dày này phần thân đầu gậy sẽ không thể có được tính năng đàn hồi của lò xo.

Trong khi, các bộ phận của đầu gậy Ryoma đều được rèn. Bằng việc lặp đi lặp lại việc rèn nóng tấm titan, giúp tạo được độ dày chỉ 0,3mm. Ví dụ: phần đáy của Maxima F được rèn 4 lần. Toàn bộ các bộ phần, bao gồm phần mặt gậy và phần nắp được rèn tất cả 14 lần. Các bộ phần được hoàn thiện bởi trực tiếp kĩ sư cơ khí tay nghề cao hàn lại với nhau bằng tay. Mặc dù chi phí sản xuất cao hơn 2 lần so với đầu gậy đúc thông thường, nhưng đây là phương thức chế tạo mà ưu tiên tính năng của gậy.

 

Tìm kiếm