SỐ BÁO 2: “ PHÁT TRIỂN VÀ TRAU DỒI ” XUẤT BẢN 28/02/2017

“ Nếu có gậy golf nào khác đánh xa hơn gậy golf của Ryoma, tôi sẽ quảng cáo cho gậy golf đó.” – Nam diễn viên nổi tiếng Kitano Takeshi  (sinh năm 1947 tại Tokyo, Nhật Bản. Best score (+) 4 gậy)

Để hiện thực hóa ý tưởng về gậy golf với tính năng cao lý tưởng, giúp đánh bóng xa hơn, đường bóng không bị cong, trong thực tế, có 1 nhà sản xuất đã tiêu tốn 7 năm cho nghiên cứu cơ bản.

Tên của nhà sản xuất đó là “Công ty TNHH Ryoma Golf”.

Từ khi chào bán dòng gậy golf đầu tiên “D-1” ra thị trường, hàng năm, Ryoma Golf tiếp tục đạt mức tăng trưởng trên 150%, gậy golf Ryoma hiện đang được  ưu chuộng trên cả nước.

Trong ngành golf, khi mà các nhà sản lớn đang rút dần ra, từ trước đến nay chưa từng có 1 nhà sản xuất non trẻ nào có thể làm được như vậy.

Vậy động lực phía sau sự phát triển thần kỳ này là gì?

Trong số báo 1 (trong tổng 3 số báo) của tập san báo cáo kinh doanh, sẽ khám phá ra các gợi ý giúp  ngành công nghiệp golf vốn đang đình trễ được hồi phục, thông qua câu chuyện về công ty đang lớn mạnh.

*****************************************************************************************************************************

8 9

Quyết tâm phát triển gậy golf với tính năng cao điều mà hiện tại đang bị xem là phi thực tế.

Ryoma Golf đã khẳng định được vị trí vững chắc là “gậy golf đánh xa”.

Nguồn sức mạnh đó là gì?

Từ câu chuyện kinh doanh thành công, số báo 2 và số báo 3 của tập san báo cáo kinh doanh sẽ hé lộ gợi ý để phục hồi ngành golf vốn đang trì trệ.

Thách thức các giới hạn và quan niệm thông thường, Phát triển gậy golf ngay từ đầu đã đánh xa hơn 10 yards.

Được biết đến là “gậy đánh xa”, hiện tại, Ryoma đã khẳng định được vị thế vững chắc. Tuy nhiên, việc đưa lý tưởng đó đến gần hơn với thực tế đã là con đường khó khăn không thể hình dung được. Trong lĩnh vực khó khăn này, điều được xem là không thể thực hiện thì CEO của Ryoma Golf, ông Tanimoto đã một mình thách thức.

“Tên hiệu Ryoma đã có từ năm 2000. Trước đó, tôi đã bán công ty thương mại kinh doanh tài liệu học tập, tôi thành lập công ty mới và bắt đầu phát triển sản phẩm. 2 năm đầu, tôi làm việc cùng các chuyên gia, xây dựng các mối quan hệ và tích lũy kiến thức liên quan đến đầu gậy driver. Do vậy, chính tôi đã trở thành chuyên gia về cấu tạo vật liệu, về kim loại và đầu gậy. Điều hiển nhiên là công ty không thể tồn tại nếu tôi chỉ nghiên cứu. Ngay sau khi thành lập, tôi nghiên cứu và sản xuất dụng cụ luyện tập để swing chuẩn. Khi doanh số tăng trưởng ổn định, đi vào quỹ đạo, từ năm 2002, tôi chuyên tâm nghiên cứu và phát triển.” Giám đốc Tanimoto nói.

Các học giả đưa ra các học thuyết, nhưng làm thí nghiệm không chứng minh được các học thuyết đó. Điều này khá quen thuộc trong ngành golf.  Ông Tanimoto nghĩ rằng việc lắp ráp và áp dụng các học thuyết với đầu gậy là điều vô nghĩa. Ông nói “Tôi có mối quan hệ  thân tình với rất  nhiều giảng viên và người quen  và tôi nhận được rất nhiều ý kiến hữu ích cho tôi. Ngay cả đến bây giờ, đó vẫn là chất xám quý giá của tôi từ vật lý đến hàn, xử lý nhiệt. Tuy vậy, tôi sẽ không biết nếu tôi không thử làm. Khi sản xuất 1 sản phẩm, nhà sản xuất nào cũng sẽ thiết kế sản phẩm dựa trên phân tích cấu trúc. Nhưng, nếu làm ra sản phẩm và đo đạc nó chính xác thì có những trường hợp kết quả trái ngược với lý thuyết. Ngay khi tôi nhận ra điều đó, tôi không phân tích, tôi làm 1 cái thật sự và chuyên tâm thu thập dữ liệu bằng máy Trackman. Vì hóa ra, đó là cách nhanh nhất để tìm ra câu trả lời đúng”. Thậm chí nếu áp dụng theo nguyên lý cơ bản thì ngày qua ngày chúng ta  liên tục cải tiến chính sản phẩm đã tạo ra.

 Ông nói “Tôi đã nghĩ rằng nếu để đạt được cấp độ  giống với các công ty khác, điều đó tôi có thể hoàn thành trong 3 tháng. Tuy nhiên, sản xuất ra gậy golf như vậy thì không có ý nghĩa gì. Nếu không bay xa hơn 10 yards thì không được. Vì vậy, cần phải tìm hiểu chính xác thời điểm tiếp xúc, trạng thái của đầu gậy tại thời điểm tiếp xúc. Chúng tôi đã phát triển phần mềm để kiểm định hình ảnh 3 chiều với camera tốc độ cao, có thể chụp được 1 triệu hình/ giây. Thời gian tiếp xúc chỉ có 5/10.000 giây. Tại thời điểm đó, phần đầu gậy có hình dạng ra sao? Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, lực của đầu gậy được truyền đến bóng ra sao? v…v. Nếu tôi không làm rõ mọi thứ, tôi không thể làm được gậy golf tôi hướng đến – Tôi đã nghĩ vậy”.

Với đầu gậy làm bằng titan thông thường, mặc dù khoảng cách có thể thay đổi do độ đàn hồi của phần mặt  đầu gậy, phần thân của đầu gậy không nén lại do việc đúc. Cho dù mỏng đến đâu thì độ dày 0,8mm là giới hạn mỏng nhất trong ngành.  Vì vậy, cho dù tốc độ đầu gậy là 45 m/s (~103,50 mph) hay cao hơn thì phần thân của đầu gậy cũng không nén lại do phần thân có độ cứng cao. Độ dày mà ông Tanimoto hướng đến là 0,35mm, vượt ngoài nhận định thông thường và vượt qua giới hạn. Đó là lý do vì sao không thể xem đây là điều bình thường.

Phương thức sản xuất chuyên biệt được mài dũa đã phá vỡ định nghĩa về “bay xa”.

Trong khi kiểm duyệt cấu trúc của phần đầu gậy từ mọi góc độ, ông Tanimoto làm đi làm lại vô số các thí nghiệm.

“Tôi làm đi làm lại các thử nghiệm, ví dụ, tôi đã làm lớp lót trong của bề mặt đầu gậy như mặt vợt tennis. Ý tưởng đó là để tạo ra phản lực trong khi vẫn duy trì được độ cứng nhờ quy trình đặc biệt. Ngoài ra, 1 thiết bị nặng 60g được lắp đặt vào phần sau cùng, bên trong đầu gậy. Vào thời điểm tiếp xúc nó sẽ khiến shaft chuyển động và gia tăng tiếp xúc với bề mặt đầu gậy.  Khi thực hiện việc này, tôi đã kéo dài được thời gian tiếp xúc lên 5/ 10.000 giây.

Rất nhiều các nghiên cứu cơ bản đã được tiến hành tại cơ sở nghiên cứu tại tỉnh Nagano, Nhật Bản. Hình ảnh minh họa cấu trúc của đầu gậy chụp bằng máy ảnh siêu tốc có thể chụp 1 triệu hình/ giây.

10 11

“Tôi nghĩ chắc phải mất 1 năm chỉ để phát triển đầu gậy. Chúng tôi đã tạo ra hàng chục loại đầu gậy. Thậm chí cả những đầu gậy bị xem là phạm luật, cũng không vấn đề gì. Chỉ cần bay xa … là được. Thật đáng tiếc. Đến sau cùng, tôi cũng đã nghĩ đến việc dùng chất nổ để tạo ra sức công phá. Tuy nhiên, mỗi lần đánh bóng, chúng ta sẽ phải “lên đạn”, v…v”  Ông cười.

Ngoài ra, ông hỏi các nhà nghiên cứu về chế tạo kim loại để “tạo ra lò xo nhẹ đáp ứng chuyển động trong khoảnh khắc 5/10.000 giây ”. Ông miệt mài làm việc để làm ra nó. Toàn bộ không có câu chuyện đùa vui nào, ông Tanimoto đã rất nghiêm túc.

Ông nói “Bây giờ nghĩ về điều đó, tôi đã và đang làm điều xa vời với ứng dụng thực tế. Nhưng, chúng tôi đã bỏ qua việc sản xuất hàng loạt và tiếp tục phát triển, bởi vì tôi có thể thấy được các phát kiến và tiến bộ công nghệ trong quy trình chế tạo. Ví dụ, đã có 1 mẫu mà nguyên liệu titan được dán trên bề mặt của titan. Có những công nghệ mà không ai có thể hình dung được. Vì chúng tôi theo đuổi việc “đánh xa” nên đã tạo ra phương pháp để thực hiện điều đó.”

“Tôi đã nghĩ đến việc dùng chất nổ để tạo ra sức công phá, chỉ để đánh bóng bay xa” – Ông Tanimoto.

Trong giai đoạn đầu, chúng tôi thử làm rất nhiều loại đầu gậy “chỉ để đánh bóng bay xa”. Tuy nhiên, thử nghiệm và lỗi chồng chất, điều đó được kết tinh thành phương pháp luận “đánh bóng xa” của riêng chúng tôi.

Các nước phát triển và các công ty lớn cũng tham gia vào việc phát triển vật liệu mới, cải tiến.

Ông Tanimoto đã nghiên cứu cấu tạo đầu gậy driver và làm hết mẫu này đến mẫu khác, cuối cùng ông gặp phải trở ngại to lớn. Đầu gậy không chịu được lực và bị vỡ. Phát triển theo hướng đó bị dừng lại. Ông đã suy nghĩ và bắt đầu phát triển vật liệu mới tương thích với cấu tạo của đầu gậy.

Ông nói “Tôi hợp tác với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp tại tỉnh Nagao vốn tiên phong về nghiên cứu sợi nano carbon. Chúng tôi đã phát triển vật liệu titan mới. Mẫu kim loại hoàn thiện trong vòng 2 năm, nhưng cần nguồn ngân sách lớn để nghiên cứu sâu hơn. Vì vậy, tôi nghĩ  rằng tôi có thể nhận được  khoản trợ cấp từ chính phủ để tiếp tục. Tất nhiên, chỉ làm riêng đầu gậy thì không thể trang trải được mức ngân sách này, vì vậy, nó đã được đề cử cho các công ty chủ chốt dùng vào nhiều hạng mục đa dạng. Vào năm thứ 2 khi nộp hồ sơ ứng cử lên Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Giáo dục và Dự án quốc gia về Công nghệ, Khoa học, Thể thao, Văn hóa, tôi đã vượt qua và giành được khoản trợ cấp 300 triệu JPY (~3 triệu usd). Vật liệu mới với triển vọng cao nhất là dùng trong sản xuất máy bay.”

Mất 5 năm từ khi phát triển vật liệu “titan được cường hóa bởi sợi nano carbon” đến khi ứng dụng vào thực tế. Vào năm 2006, ông nhận thấy đã sẵn sàng sau khi giành được khoản trợ cấp. Tuy nhiên, xét đến chi phí sản xuất, ngay cả công ty lớn cũng không đủ nguồn lực và trong bối cảnh hiện tại, việc sản xuất vật liệu titan này bị buộc phải gián đoạn.

Ông nói “vật liệu mới đã được hoàn thiện và việc đăng ký bằng sáng chế cũng đã xong. Điều đó cải thiện việc ứng dụng công nghệ nano và độ bền tăng gấp 2 lần so với titan thông thường. Tuy nhiên, để sản xuất hàng loạt, cần phải xây dựng 1 nhà máy lớn. Nếu không sản xuất hàng loạt thì không thể có lợi nhuận. Nếu dùng vật liệu này để sản xuất đầu gậy thì giá của nó gấp 10 lần so với giá của đầu gậy hiện tại. Tuy tôi đã dừng việc sản xuất bằng vật liệu này, nhưng tôi tin rằng ngày mà vật liệu này dùng trong thực tế sẽ đến. Tôi không từ bỏ hy vọng.”

Cơ chế bay đúc kết từ việc lặp đi lặp lại các thử nghiệm

Việc đưa vật liệu mới vào ứng dụng thực tế bị gác lại những nghiên cứu về cơ chế bay vẫn diễn ra liên tục. Như đề cập ở trên, ông Tanimoto lập luận rằng  cơ chế bay  thử nghiệm dựa theo lý thuyết thì đã rõ ràng. Vì vậy, ít nhất khi thử nghiệm với con người thì sẽ được làm rõ.

Ông nói “Bay xa hay không, điều đó tùy thuộc vào chính người đánh bóng. Ví dụ, vì sao lại có sự khác biệt về khoảng cách với cùng 1 vận tốc đầu gậy do cùng 1 người đánh? Giống như đấm bốc, tùy thuộc vào việc ra lực đúng thời điểm hay không, thì vị trí bị đấm cũng phản ánh kết quả tương ứng, điều này có thể kiểm chứng bằng mắt. Lực truyền vào bóng sẽ thay đổi theo gia tốc ngay trước khi tiếp xúc. Những cú đánh bóng hay chính là việc dùng lực hiệu quả trong khoảnh khắc  5/10.000 giây . Do vậy, tôi không tin tưởng các thử nghiệm thực hiện bởi robot, vì robot chỉ máy móc swing theo lập trình. “Tiếp xúc” chuẩn không phải ở đó”.

1 mẫu vật liệu mới “titan cường hóa bởi sợi nano carbon”, tăng cường độ cứng gấp 2 lần so với titan thông thường. Dù không đưa vật liệu mới này vào sản xuất, nhưng ông Tanimoto nói “Ngày đưa vật liệu mới này vào ứng dụng sẽ đến, điều đó tùy thuộc vào loại sản phẩm”.

“Thử nghiệm được tiếp tục cho đến khi cả hai chúng tôi đều hài lòng vì làm việc cùng RYOMA là 1 game về thể lực” Ông Kanatani cười nói. Ông Kanatani thử nghiệm các mẫu được chuẩn bị theo tuần tự và Mr. Tanimoto theo dõi các tình hình. Thử nghiệm tiếp tục cho đến khi cả hai đều bị thuyết phục.

Tìm kiếm