Phương thức sản xuất chuyên biệt được mài dũa đã phá vỡ định nghĩa về “bay xa”

Từ câu chuyện kinh doanh thành công ở Số Báo 1, Tiếp theo: Số Báo 2 và Số Báo 3 của tập san báo cáo kinh doanh sẽ hé lộ gợi ý để phục hồi ngành golf vốn đang trì trệ.

Số báo 2: “ PHÁT TRIỂN VÀ TRAU DỒI”

PHẦN I:

Quyết tâm phát triển gậy golf với tính năng cao điều mà hiện tại đang bị xem là phi thực tế.

Ryoma Golf đã khẳng định được vị trí vững chắc là “gậy golf đánh xa”.

Nguồn sức mạnh đó là gì?

3 5

Thách thức các giới hạn và quan niệm thông thường, Phát triển gậy golf ngay từ đầu đã đánh xa hơn 10 yards.

Được biết đến là “gậy đánh xa”, hiện tại, Ryoma đã khẳng định được vị thế vững chắc. Tuy nhiên, việc đưa lý tưởng đó đến gần hơn với thực tế đã là con đường khó khăn không thể hình dung được. Trong lĩnh vực khó khăn này, điều được xem là không thể thực hiện thì CEO của Ryoma Golf, ông Tanimoto đã một mình thách thức.

8 9

“Tên hiệu Ryoma đã có từ năm 2000. Trước đó, tôi đã bán công ty thương mại kinh doanh tài liệu học tập, tôi thành lập công ty mới và bắt đầu phát triển sản phẩm. 2 năm đầu, tôi làm việc cùng các chuyên gia, xây dựng các mối quan hệ và tích lũy kiến thức liên quan đến đầu gậy driver. Do vậy, chính tôi đã trở thành chuyên gia về cấu tạo vật liệu, về kim loại và đầu gậy. Điều hiển nhiên là công ty không thể tồn tại nếu tôi chỉ nghiên cứu. Ngay sau khi thành lập, tôi nghiên cứu và sản xuất dụng cụ luyện tập để swing chuẩn. Khi doanh số tăng trưởng ổn định, đi vào quỹ đâọ, từ năm 2002, tôi chuyên tâm nghiên cứu và phát triển.” Giám đốc Tanimoto nói.

Các học giả đưa ra các học thuyết, nhưng làm thí nghiệm không chứng minh được các học thuyết đó. Điều này khá quen thuộc trong ngành golf.  Ông Tanimoto nghĩ rằng việc lắp ráp và áp dụng các học thuyết với đầu gậy là điều vô nghĩa. Ông nói “Tôi có mối quan hệ  thân tình với rất  nhiều giảng viên và người quen  và tôi nhận được rất nhiều ý kiến hữu ích cho tôi. Ngay cả đến bây giờ, đó vẫn là chất xám quý giá của tôi từ vật lý đến hàn, xử lý nhiệt. Tuy vậy, tôi sẽ không biết nếu tôi không thử làm. Khi sản xuất 1 sản phẩm, nhà sản xuất nào cũng sẽ thiết kế sản phẩm dựa trên phân tích cấu trúc. Nhưng, nếu làm ra sản phẩm và đo đạc nó chính xác thì có những trường hợp kết quả trái ngược với lý thuyết. Ngay khi tôi nhận ra điều đó, tôi không phân tích, tôi làm 1 cái thật sự và chuyên tâm thu thập dữ liệu bằng máy Trackman. Vì hóa ra, đó là cách nhanh nhất để tìm ra câu trả lời đúng”. Thậm chí nếu áp dụng theo nguyên lý cơ bản thì ngày qua ngày chúng ta  liên tục cải tiến chính sản phẩm đã tạo ra.

 Ông nói “Tôi đã nghĩ rằng nếu để đạt được cấp độ  giống với các công ty khác, điều đó tôi có thể hoàn thành trong 3 tháng. Tuy nhiên, sản xuất ra gậy golf như vậy thì không có ý nghĩa gì. Nếu không bay xa hơn 10 yards thì không được. Vì vậy, cần phải tìm hiểu chính xác thời điểm tiếp xúc, trạng thái của đầu gậy tại thời điểm tiếp xúc. Chúng tôi đã phát triển phần mềm để kiểm định hình ảnh 3 chiều với camera tốc độ cao, có thể chụp được 1 triệu hình/ giây. Thời gian tiếp xúc chỉ có 5/10.000 giây. Tại thời điểm đó, phần đầu gậy có hình dạng ra sao? Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, lực của đầu gậy được truyền đến bóng ra sao? v…v. Nếu tôi không làm rõ mọi thứ, tôi không thể làm được gậy golf tôi hướng đến – Tôi đã nghĩ vậy”.

Với đầu gậy làm bằng titan thông thường, mặc dù khoảng cách có thể thay đổi do độ đàn hồi của phần mặt  đầu gậy, phần thân của đầu gậy không nén lại do việc đúc. Cho dù mỏng đến đâu thì độ dày 0,8mm là giới hạn mỏng nhất trong ngành.  Vì vậy, cho dù tốc độ đầu gậy là 45 m/s (~103,50 mph) hay cao hơn thì phần thân của đầu gậy cũng không nén lại do phần thân có độ cứng cao. Độ dày mà ông Tanimoto hướng đến là 0,35mm, vượt ngoài nhận định thông thường và vượt qua giới hạn. Đó là lý do vì sao không thể xem đây là điều bình thường.

Phương thức sản xuất chuyên biệt được mài dũa đã phá vỡ định nghĩa về “bay xa”.

Trong khi kiểm duyệt cấu trúc của phần đầu gậy từ mọi góc độ, ông Tanimoto làm đi làm lại vô số các thí nghiệm.

“Tôi làm đi làm lại các thử nghiệm, ví dụ, tôi đã làm lớp lót trong của bề mặt đầu gậy như mặt vợt tennis. Ý tưởng đó là để tạo ra phản lực trong khi vẫn duy trì được độ cứng nhờ qui trình đặc biệt. Ngoài ra, 1 thiết bị nặng 60g được lắp đặt vào phần sau cùng, bên trong đầu gậy. Vào thời điểm tiếp xúc nó sẽ khiến shaft chuyển động và gia tăng tiếp xúc với bề mặt đầu gậy.  Khi thực hiện việc này, tôi đã kéo dài được thời gian tiếp xúc lên 5/ 10.000 giây.

Rất nhiều các nghiên cứu cơ bản đã được tiến hành tại cơ sở nghiên cứu tại tỉnh Nagano, Nhật Bản. Hình ảnh minh họa cấu trúc của đầu gậy chụp bằng máy ảnh siêu tốc có thể chụp 1 triệu hình/ giây.

“Tôi nghĩ chắc phải mất 1 năm chỉ để phát triển đầu gậy. Chúng tôi đã tạo ra hàng chục loại đầu gậy. Thậm chí cả những đầu gậy bị xem là phạm luật, cũng không vấn đề gì. Chỉ cần bay xa … là được. Thật đáng tiếc. Đến sau cùng, tôi cũng đã nghĩ đến việc dùng chất nổ để tạo ra sức công phá. Tuy nhiên, mỗi lần đánh bóng, chúng ta sẽ phải “lên đạn”, v…v”  Ông cười.

Ngoài ra, ông hỏi các nhà nghiên cứu về chế tạo kim loại để “tạo ra lò xo nhẹ đáp ứng chuyển động trong khoảnh khắc 5/10.000 giây ”. Ông miệt mài làm việc để làm ra nó. Toàn bộ không có câu chuyện đùa vui nào, ông Tanimoto đã rất nghiêm túc.

Ông nói “Bây giờ nghĩ về điều đó, tôi đã và đang làm điều xa vời với ứng dụng thực tế. Nhưng, chúng tôi đã bỏ qua việc sản xuất hàng loạt và tiếp tục phát triển, bởi vì tôi có thể thấy được các phát kiến và tiến bộ công nghệ trong qui trình chế tạo. Ví dụ, đã có 1 mẫu mà nguyên liệu titan được dán trên bề mặt của titan. Có những công nghệ mà không ai có thể hình dung được. Vì chúng tôi theo đuổi việc “đánh xa” nên đã tạo ra phương pháp để thực hiện điều đó.”

Trích Số báo 2: “ PHÁT TRIỂN VÀ TRAU DỒI”

Dịch Từ Tuần San ” Business Report” của báo PAR GOLF JAPAN

CÒN TIẾP KỲ SAU…. –  PHẦN II